มาทางนี้เลยทุกคน วันนี้มีเกมจะมานำเสนอให้ผู้เล่นมือใหม่ทุกคนคือเกมไพ่แลนด์ลอร์ด เกมนี้เป็นเกมไพ่ที่มีลักษณะพิเศษคือจะแบ่งเป็นเป็นสองฝ่าย ได้แก่ ส่วนที่เป็นเจ้าของที่ดิน 1 คน และส่วนที่เป็นชาวนาจำนวน 2 คน โดยฝั่งที่เป็นชาวนานั้นต้องช่วยเหลือกันเอาชนะเจ้าของที่ดินให้ได้ เกมไพ่แลนด์ลอร์ดนี้ฝั่งของเจ้าของที่ดินจะเป็นผู้ได้ออกไพ่ก่อนเสมอ จำนวนไพ่ก็ได้มากกว่าฝั่งของชาวนาตั้งสามใบ แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นฝั่งใหนก็ตามที่ไพ่หมดหก่อนก็จะเป็นผู้ชนะและได้รับเงินรางวัลไป ในยุคก่อนผู้เล่จะต้องเข้าไปเล่นเกมตามบ่อนพนันออนไลน์ แต่ในปัจจุบันนี้ทุกอย่างมันล้ำไปมากผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นในเว็บออนไลน์ได้เลย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักพนันทั่วโลกเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่เราจะเป็นเซียนเกมได้นั้นต้องศึกษาวิธีการเล่นและกติกาของเกมให้ได้เสียก่อน และหมั่นเข้าไปลองเล่นบ่อย บอกเลยเป็นสามารถเป้นทั้งเซียนเกมและได้เงินเข้าเป๋าแบบจุกๆ เลย

กติกาสำคัญของการเล่นเกมนี้คือ การแจกไพ่เมื่อเราเข้ามาในระบบเกมแล้ว ผู้เล่นทุกคนจะได้ไพ่ 17 ใบ และอีก 3 ใบให้คว่ำวางไว้ตรงกลาง และก็เลือกว่าใครจะเป็นเจ้าของที่ดิน โดยระบบจะทำการสุ่มจากลำดับคะแนน
เมื่อทำการสุ่มได้คนที่เป็นเจ้าของที่ดินแล้ว คนนั้นจะได้ไพ่ที่เหลือสามใบนั้นไปและทำการเปิดไพ่ให้ผู้เล่นท่านอื่นเห็นด้วย จากนั้นก็เริ่มเล่นเกมได้เลยโดยทางระบบก็จะทำการสุ่มผู้เล่นคนแรกและเล่นเรียงวนกันไปเรื่อยๆ ซึ่งทุกรอบผู้เล่นจะมีโอกาสเข้าชิงเป็นเจ้าของที่ได้ ซึ่งผู้เล่นจะเลือกชิงหรือไม่เลือกชิงก็ได้ ถ้าผู้เล่นคนไหนที่เป็นเจ้าของที่ดินไปแล้วก็ไม่สามารถกลับมาเป็นได้อีก และในการลงไพ่นั้นจะต้องวางไพ่ที่มีแต้มมากกว่าผู้ที่วางไพ่ไว้ก่อนหน้าเสมอ อีกข้อหนึ่งที่สำคัญมากที่ผู้เล่นควรศึกษาไว้คือ การเทียบไพ่ โดยไพ่ที่เจ๋งที่สุด หรือไพ่ที่มีแต้มมากสุดของเกมไพ่ชนิดนี้ได้แก่ ไพ่จรวจซึ่งเป็นไพ่ระหว่าง ไพ่ราชาใหญ่สีแดงรวมกับไพ่ราชาเล็กสีดำ ถ้ากรณีที่ผู้เล่นวางไพ่ทั้งสองพร้อมกันให้ตัดสินโดยดูจากไพ่ที่อยู่ด้านบน ส่วนไพ่ชนิดอื่นๆ ก็ให้เทียบตามจำนวนแต้มที่มีบนไพ่ได้เลยและลำดับจำนวนแต้มของไพ่ได้ประมาณนี้เลย ไพ่ราชาใหญ่สีแดง > ราชาเล็กไพ่สีดำ > ไพ่ 2 > ไพ่ A > ไพ่ K > ไพ่ Q >ไพ่ J > ไพ่ 10 > ไพ่ 9 > ไพ่ 8 > ไพ่ 7 > ไพ่ 6 > ไพ่ 5 > ไพ่ 4 > ไพ่ 3

สำหรับผู้เล่นมือใหม่หลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจความหมายของไพ่ ถ้าเช่นนั้นแล้วเราเริ่มทำความรู้จักไพ่กันดีกว่า อันดับแรกเลย คือไพ่เดี่ยว ไพ้ชนิดนี้เป็นไพ่ที่เป็นหนึ่งใบซึ่งเป้นพื้นฐานของไพ่เลยที่ผู้เล่นควรรู้ไว้, ไพ่เสตรท เป็นไพ่ที่มีแต้มเรียงกันตั้งแต่ 5 ใบขึ้นไป เช่นไพ่ที่มีแต้มเรียงกันเป็น 34567 เป็นต้น, ไพ่คู่ เป็นไพ่ที่มีแต้มเท่ากัน, ไพ่เรียง เป็นไพ่ที่มีแต้มเรียงกัน 3 คู่เลย เช่น JJQQAA เป็นต้น, ไพ่ตอง เป็นไพ่ที่มีแต้มเท่ากันสามใบ, ไพ่ตองบวกหนึ่งหรือ ตองบวกคู่ เป็นไพ่ที่มีไพ่ตองรวมกับไพ่เดี่ยว หรือไพ่ตองรวมกับไพ่คู่ เช่น 444+6 หรือ JJJ+44 เป็นต้น, ไพ่เครื่องบิน เป็นไพ่ที่เป็นไพ่ตอง 2 ชุด มาเรียงต่อกัน เช่น 555666 เป็นต้น, ไพ่ระเบิด เป็นไพ่ที่มีแต้มเท่ากันทั้ง 4 ใบ, ไพ่สี่บวกสอง เป็นไพ่ชุดระเบิดรวมกับไพ่เดี่ยวอีก 2 ใบหรือเป็น ไพ่ คู่ 2 คู่ เลย และสุดท้ายไพ่ จรวจ เป็นไพ่ราชาใหญ่สีแดงรวมกับไพ่ราชาเล็กสีดำ และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้เล่นมือใหม่ควรรู้ไว้ ก่อนเล่นเกมไพ่ชนิดนี้ ทางเราหวังเป็นอย่างมากว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้เล่นทุกคน